Cô gái nhảy và người ăn xin

Vương Tú Phong, Truyện ngắn Trung QuốcBùi Quang Minh
08:40' SA - Thứ năm, 01/10/2015

Trong căn phòng nhỏ đẹp đẽ ở ngoại ô có một cô gái xinh đẹp.

Một hôm, có một người ăn xin đi qua. Ông ta ăn mặc rách rưới cùng mái tóc bạc trắng, trông rất đáng thương.

Cô gái động lòng trắc ẩn, cho ông 10 đồng. Cô hỏi người ăn xin :" Mỗi ngày trừ lúc đi ăn xin thì ông làm gì?"

Người ăn xin nói: "Trang điểm".

"Trang điểm?" Cô gái kinh ngạc :"Đi ăn xin mà cũng cần trang điểm sao?".

"Đúng vậy, tôi trang điểm, đánh phấn để già yếu hơn một chút, cùng khổ hơn một chút, như thế khiến người khác càng động lòng, thì tôi càng có thể xin được nhiều tiền hơn. Còn cô, ngoài lúc đi làm thì cô làm gì?"

Cô gái nói: "Trang điểm".

Người ăn xin cũng gật đầu, nhưng không tỏ ra lạ lắm, vì ông hiểu, rất nhiều các công ty hiện nay đều bắt nhân viên của mình phải trang điểm, ông hỏi :"Cô làm ở đâu?".

"Làm ở sàn nhảy. Tôi trang điểm để trẻ hơn một chút, cao sang hơn một chút, các khách sang trọng mới thích tôi, mới thưởng cho tôi nhiều tiền".

Nghe cô gái nói vậy, người ăn xin lập tức móc 10 đồng ra trả lại.

Cô gái kinh ngạc hỏi :"Sao thế, ông không cần sao?".

Người ăn xin nói :"Đúng vậy, không cần, vì đội ngũ của chúng tôi có nguyên tắc : Không được xin tiền của người cùng nghề".


Lời bình

Cái hay của câu chuyện dựa trên 2 nút thắt.

  • Nút thắt đầu tiên khi cô gái nhảy và người ăn xin cùng nói mình làm nghề có bản chất là "Trang điểm". Vậy là, những biểu hiện hình thức đa dạng, nhiều khác biệt như cô gái nhảy ở vũ trường sàn nhảy nhộn nhịp đông người và người ăn xin nơi ngõ xóm khuất nẻo lại là có cùng một tính chất công việc, một bản chất gần như nhau. Hình thức hào nhoáng, đầu tư nhiều tiền của... có khi cũng chỉ là tiểu xảo để người ta che đậy, dấu diếm cái bản chất việc đang và sẽ làm, hay có thể là ru ngủ cho chính bản thân.
  • Nút thắt thứ hai là khi người ăn xin trả lại tiền cô gái nhảy với lý do "nguyên tắc nghề nghiệp", ví như không kiếm ăn, làm tiền dựa trên đồng nghiệp. Mỗi nghề đều có cách kiếm sống của mình thông qua hiểu rõ nhu cầu, tâm lý của đối tác để sau đó phục vụ đối tác. Quan trọng hơn, mỗi người cần tự giác theo đuổi nguyên tắc đạo đức, chuẩn mực của nghề nghiệp... kiểu như không tự gây hư hao, thiệt hại cho tài sản mà mình có trách nhiệm phải gìn giữ, bảo quản. Đó là cách tốt nhất thỏa mãn nhu cầu riêng cá nhân lại phù hợp với yêu cầu chung cho cộng đồng.

Điều đáng sợ nhất chính là người ta được tôn vinh làm những nghề cao quý, giữ những trọng trách lớn lao cho xã hội nhưng lại coi thường đạo đức, chuẩn mực chuyên môn công việc, đi ngược lại nó, dùng nhiều thủ đoạn, các hình thức với chủ đích để che dấu sự thật này.

Cô gái nhảy và người ăn xin
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,