Đừng vội nói NHƯNG...

Ngọc Tú (Theo BlogCritics & Amazon.com)Tuần Việt Nam
09:34' SA - Thứ tư, 17/06/2009

Get off your BUT là một cuốn sách tràn đầy lạc quan, phấn khích, được chấp bút bởi Sean Stephenson - một chàng trai trẻ bị bệnh giòn xương bẩm sinh, anh đã chọn cách thay đổi chính cuộc sống của mình, theo cách tích cực nhất, bắt đầu bằng một việc giản dị: từ bỏ lối suy nghĩ NHƯNG...

Tên sách: GET OFF YOUR BUT
Tác giả: Sean Stephenson
Phát hành: Jossey-Bass (Tháng 4, 2009)

*****

Trong suốt tuổi thơ, Stephenson đã phải chịu đựng vô số ca phẫu thuật và những đợt trị liệu dai dẳng, chính mẹ anh đã giúp anh nhận thức được rằng đau đớn là thứ không tránh được, nhưng chịu đựng nó hay không, lại là lựa chọn của chính mỗi người.

Get off your BUT (Tạm dịch: Loại bỏ tâm lý NHƯNG) là một cuốn sách không chỉ đơn thuần kể về những khó khăn mà tác giả đã phải trải qua. Cuốn sách này còn chia sẻ những chiến lược của anh trong công cuộc chiến thắng nỗi sợ hãi và hoang mang.

Điều Stephenson học được từ cuộc sống chính là "Thứ duy nhất cản trở bạn trên con đường đạt đến những gì bạn mơ ước chính là sức nặng tâm lý NHƯNG của bạn." "Tâm lý NHƯNG của chúng ta rất nặng nề. Chúng ta càng dựa dẫm vào nó bao nhiêu, thì nó ngày càng trở nên trầm trọng hơn."

Nếu hiểu được Sean đã phải đối mặt với những trở ngại lớn lao thế nào trong cuộc sống, độc giả mới thấm thía sự sâu sắc trong những chỉ dẫn giản dị của anh nhằm nhận chân những rào cản đối với mỗi người. Những câu hỏi thường xuyên bám riết, ám ảnh và đe dọa chặn bước Sean có lẽ cũng chẳng xa lạ gì với mỗi người (dù hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất)

Tâm lý NHƯNG sợ hãi (Nhưng nếu tôi thất bại thì sao?)
Tâm lý NHƯNG hoang mang/ bất an (Nhưng tôi không giỏi đến thế)
Tâm lý NHƯNG bào chữa (Nhưng tôi không có đủ thời gian)

Vậy nên, cuốn sách của Stephenson mang tới hi vọng hỗ trợ những người gặp vấn đề rắc rối liên quan đến lòng tự trọng và sự tự tin, cuốn sách chỉ rõ sự khác biệt giữa giao tiếp và kết nối, thúc đẩy nhu cầu thay đổi của mỗi người thông qua cách đặt ra câu hỏi: "Liệu bạn đã đạt được những mục đích sống của mình hay chưa?"

Xuyên suốt cả cuốn sách, Stephenson chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với tư cách là một người đã phải trải qua nhiều chấn thương sinh lý nặng nề. Anh không bi lụy vì hoàn cảnh cá nhân, trái lại, anh biến những khả năng khác thường của mình thành điểm mạnh, vì đó là những thứ sẽ theo anh suốt đời. Không phải vô cớ mà cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã không tiếc lời tán dương: "Sean là một con người đáng kinh ngạc mang theo mình một thông điệp sâu sắc."

Get off your BUT đem lại nhiều lời khuyên thiết thực giúp con người đối mặt với những thử thách trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nét tinh túy trong trí tuệ của Stephenson xoay quanh một thực tế là bạn không thể thay đổi những gì bạn không thừa nhận.

Bằng cuốn sách của mình, Stephenson dạy bạn cách lắng nghe chính bản thân mình để phát hiện những tư tưởng tiêu cực và sửa chữa những suy nghĩ có thể làm tiêu mòn ý chí.

Stephenson viết: "Những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống cũng có thể biến thành những trở ngại có thể khiến chúng ta gục ngã nếu như không có sự quan tâm đúng mức và không kiểm soát chúng. Chỉ cần một động tác kiểm soát đơn giản cũng có thể giúp đơn giản hóa mọi vấn đề."

Những trở ngại ngăn cản chúng ta nhận biết tâm lý NHƯNG của mình thường núp dưới danh nghĩa những lý do – những lý do này cho phép chúng ta tiếp tục trung thành với những giải pháp không mang lại hiệu quả. Stephenson cũng tìm hiểu tại sao chúng ta hay tạo thêm gánh nặng cho bản thân mình khi làm việc với những người không thích hợp. Có thể bạn thương hại họ, hoặc thấy mình phải có trách nhiệm với họ, hoặc thậm chí là bị “nghiện” họ.

Có lẽ Get off your BUT sẽ là động lực cá nhân thôi thúc bạn hành động hoặc là giải pháp bạn có thể sử dụng để giúp đỡ những người đang gặp rắc rối hoặc thiếu tự tin để vươn lên trong cuộc sống. Chỉ cần dành thời gian đọc những dòng tự sự của Stephenson kể về tình cảnh của anh khi bị kẹt trong thang máy vì không thể với tới các nút điều khiển, có thể bạn sẽ tìm thấy động lực để thoát ra khỏi cảnh bế tắc.

Đừng vội nói NHƯNG...
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,