Đàn bà là khổ?

Hà ThịThể thao văn hóa & Đàn ông
10:13' SA - Thứ bảy, 31/05/2008

Làm đàn bà đã khổ, làm đàn bà Việt Nam càng khổ. Lý do kể ra thì nhiều, đất nước mấy nghìn năm phong kiến lạc hậu, thế nên tâm lý trọng nam khinh nữ tồn tại có lẽ cả nghìn năm nữa may ra mới hết. Rồi chiến tranh liên miên nhiều đời, từ đời cụ của cụ sang đời bà đời mẹ chúng em, đàn bà Việt Nam chẳng lúc nào đó thời gian làm đàn bà một cách an nhàn, để mà trau dồi tam tòng tứ đức, sửa sang công hạnh ngôn dung...

Bây giờ hòa bình, sung sướng nhiều rồi, nhưng nghèo đói đã hết đâu, vẫn cứ đầu tắt mặt tối, công việc bận rộn, thu nhập thấp… Quan trọng nữa là đàn ông Việt Nam về mặt tính nết, tâm hồn nói chung, xét trên các chỉ số cần thiết về tình cảm như lòng tốt, độ khoan dung, tính độc lập… đều rất kém (xin lỗi nhé!). Điều này chẳng cần phải hỏi các chị có chuyện hôn nhân hoặc ngoài hôn nhân dính dáng đến yếu tố nước ngoài, mà ít nhất khoảng 90% chị em cả nước đều nói thế, nếu bắt buộc nói thật.

Đơn côi, tranh sơn dầu của Hữu Ước

Lâu nay chúng em ít khi nghi ngờ sự khổ của chúng em, như vừa nói ở trên. Là bởi vì khi nghĩ rằng mình khổ, thường người ta hay linh tinh so sánh. Chẳng hạn, người ta vẫn bảo so với đàn bà phương Đông, đàn bà phương Tây, đặc biệt dàn bà Mỹ, là sướng nhất, tự do nhất, được tôn trọng nhất. Nói chung ở bên Mỹ, đàn bà họ luôn tự quyết cuộc đời mình, đàn ông hễ mà động vào họ một ngón tay, nếu không được cho phép, sẽ bị ra tòa. Họ mà bất mãn với hôn nhân hiện tại là gọi luật sư làm thủ tục bỏ ngay, không cần đắn đo nhiều, không tin cứ xem phim Mỹ là thấy. Chúng em thỉnh thoảng nghĩ về những hành vi quả cảm đó của họ một cách đầy kính phục. Ước ao thì chẳng dám, nhưng mà kính phục? Vậy mà thế giới bao la này đúng là có chỗ cho đủ mọi thứ chuyện, Mỹ mà lại có giáo phái đa thê.

Những mười ngàn thành viên chứ không ít. Ai không lấy được trên ba vợ thì không được lên Thiên đàng. Giáo chủ, một người dàn ông trông cũng chẳng có gì xuất sắc hóa ra rất xuất sắc, lấy tận 70 bà vợ để đến nỗi bị cơ quan an ninh Mỹ truy lùng như tội phạm nguy hiểm. Rốt cục chịu án chung thân trước khi lên được Thiên đường

Thôi thì đàn ông! Cứ cho các nam tín đồ thành thật tin vào điều kiện lên Thiên đàng là phải thế, vì trong thâm tâm ối người cũng muốn đa thê, chỉ cần củng cố niềm tin rằng nhiều vợ là hay thì họ lấy vô tội vạ, có tôn giáo hay không cũng vậy. Chứ các nữ tín đồ, sao lại dại dột tham gia vào giáo phái kỳ dị ấy. Đàn bà Mỹ hóa ra cũng có nhiều người ấu trĩ chẳng kém, thậm chí lại còn hơn đàn bà phương Đông. Xã hội loài người tiến bộ mãi mới có được hôn nhân một vợ một chồng, chị em trên toàn thế giới đời này qua đời khác đấu tranh đòi bình đẳng giới chẳng qua để có riêng một mình mình một ông chồng, cho dù hay dở gì cũng chịu lấy một mình.

Đến thi sĩ Hồ Xuân Hương sinh vào thời phong kiến xa xưa thế còn rít lên mà bảo “chém cha cái kiếp lấy chồng chung…", ai đời thế kỷ XXI văn minh hiện đại bây giờ, còn ở Mỹ, lại ở bang Texas ngang tàng như thế, lại có những người đàn bà chăm chăm cho người ta bắt nạt, làm cái máy dẻ, sống nhọc nhằn chung nhau những ông chồng chẳng ra sao, vừa già vừa cậy quyền… Thế mà cũng chịu được? Mỹ mà thế, đúng là quá bất ngờ!

Vì chuyện này, đàn bà Việt chúng em tự dưng thấy cần xem xét lại những lời kêu ca khổ sở của mình. Hóa ra đã là đàn bà, đâu cũng thế cả, nếu bị lợi dụng. Chẳng bao giờ đòi được quyền bình đẳng thật sự với đàn ông. Vẫn chuyện ở Mỹ nhé. Cứ tưởng Mỹ có nữ Tổng thống đầu tiên đến nơi, hóa ra khả năng ấy còn mong manh lắm. Hôm nọ ca sĩ Elton John vừa phát biểu trong cuộc biểu diễn gây Quỹ cho bà Hillary đấy thôi, rằng “xấu hổ vì cách đối xử với phụ nữ ở đất nước này”… Phụ nữ ở đỉnh cao nhất như thế còn bị đối xử không tốt, nói gì những nơi thấp hơn và những nơi rất thấp, ngang với ngọn cỏ lá cây. Cho nên xóm lại, đàn bà toàn thế giới đều vẫn khổ, ít nhiều có không giống nhau, nhưng rốt cuộc là vẫn khổ.

Nếu Mỹ vẫn có gì hơn thì hơn mỗi vụ Elton John, em nghĩ thế. Dẫu sao thì nước mình cũng không (có thể là chưa) có vụ đàn bà đi tranh cử Tổng thống nên chưa có ca sĩ noi liếng tương xứng nào tổ chức biểu diễn lấy 2,5 triệu đôla cho quỹ vận động. Vẫn là chuyện để mơ, trong khi an ủi rằng giáo phái đa thê nước mình nếu có hình thành chắc không tồn tại công khai được. Thế, cũng đỡ tủi thân tủi phận phần nào!

Đàn bà, tranh sơn dầu của Hữu Ước
Đàn bà, tranh sơn dầu của Hữu Ước
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,